Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của động cơ điện một pha

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của động cơ điện một pha. Sản phẩm do Trường Phát cung cấp ra thị trường. Đảm bảo an toàn, chất lượng cao, giá thành tốt. Đem đến sự hài lòng khi sử dụng cho quý khách hàng.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của động cơ điện một pha. Ngày nay, cơ khí, cơ giới hóa đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong các công việc khác nhau. Trong đó phải kể đến động cơ điện 1 pha. Loại động cơ này đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Chứng tỏ được ưu thế vượt trội của nó so với những loại động cơ khác.

Xem thêm: Máy tời điện mini PA200 chính hãng, chất lượng tốt nhất hiện nay

Máy tời điện mini PA200 chất lượng, chính hãng, giá thành rẻ nhất Việt Nam

Bài viết hôm nay, Trường Phát muốn đem đến quý bạn đọc thông tin về động cơ điện một pha. Những thông tin cơ bản nhất, khái quát nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo,nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của động cơ điện 1 pha dưới đây.

Động cơ điện xoay chiều 1 pha là gì?

Động cơ điện 1 pha (hay còn gọi là motor điện 1 pha): đây là loại động cơ mà dây quấn stato chỉ có 1 cuộn dây pha. Nguồn cấp chính là 1 dây pha và 1 dây nguội (Chúng có thêm tụ điện để làm lệch pha). Nếu như chỉ có 1 cuộn dây pha thì động cơ sẽ không thể tự mở máy được. Do từ trường 1 pha lại chính là từ trường đập mạch.

Để động cơ 1 pha có thể hoạt động được. Có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau . Động cơ điện không đồng bộ (ký hiệu là KDB) 1 pha motor điện 1 pha thường được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nó đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: máy nén khí, tời kéo, máy bơm nước, dụng cụ cầm tay,…

ưu nhược điểm của động cơ điện một pha
ưu nhược điểm của động cơ điện một pha

Động cơ điện 1 pha có cấu tạo như thế nào?

Động cơ điện 1 pha được cấu tạo từ hai phần chính: phần tĩnh và phần quay.

– Phần tĩnh: còn được gọi là stato gồm hai bộ phận chính là lõi thép và dây quấn

+ Lõi thép:

Lõi thép là bộ phận dẫn từ của động cơ, nó có dạng hình trụ rỗng. Được làm bằng các lá thép kỹ thuật điện. Nên lõi thép có độ dày từ 0,35mm đến 0,5 mm. Được thiết kế theo khuôn hình vành khăn. Phía bên trong động cơ có xẻ rãnh để có thể đặt dây quấn. Nhờ đó đảm bảo lõi thép sẽ được sơn phủ cẩn thận, tỷ mỷ, kỹ càng. Trước khi chúng được ghép lại.

+ Dây quấn

Được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm. Dây quấn stato được đặt trong các rãnh của lõi thép.

Bên cạnh đó, phần tĩnh của động cơ điện còn được cấu tạo từ một số bộ phận phụ khác. Vỏ máy bao bọc lõi thép, được làm từ nhôm hoặc gang. Chúng được dùng để giữ chặt lõi thép. Chân đế để bắt chặt vào bệ máy. Và các nắp có bạc để đỡ trục quay của roto.

Tham khảo thêm: Tời kéo mặt đất nhập khẩu Trung Quốc chất lượng tốt nhất

Tời kéo mặt đất nhập khẩu Trung Quốc thương hiệu KENTO JK, JM chính hãng chất lượng tốt nhất.

– Phần quay: còn gọi là roto, cấu tạo bao gồm lõi thép, dây quấn và trục máy.

+ Lõi thép: dạng hình trụ đặc. Cấu tạo từ các lá thép với kỹ thuật điện. Chúng được dập thành hình dĩa và ép chặt lại với nhau. Lõi thép ghép chặt với trục quay của roto.

+ Dây quấn: gồm roto lồng sóc và roto dây quấn.

Roto dây quấn: giống như stato, ưu điểm là mômen quay lớn nhưng cấu tạo phức tạp. Mà giá thành lại tương đối cao.

Roto lồng sóc: được chế tạo bằng cách đúc nhôm vào các rãnh của roto. Bên cạnh đó, chúng được trang bị các cánh quạt để làm mát bên trong khi roto quay. Dây quấn lồng sóc được tạo ra từ các thanh nhôm và hai vòng ngắn mạch. Chúng có hình dạng lồng nên có tên gọi là roto lồng sóc.

ưu nhược điểm của động cơ điện một pha
ưu nhược điểm của động cơ điện một pha

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 pha:

– Động cơ điện 1 pha hoạt động khi stato được cấp 1 dòng điện xoay chiều. Dòng điện này sẽ chạy qua dây quấn stato. Từ đó tạo nên một từ trường quay nhanh với tốc độ: n = 60f/ p (vòng/ phút, f là tần số của nguồn điện, p là số đôi cực của phần dây quấn stato).

– Khi quay, từ trường sẽ liên tục quét qua các thanh dẫn của roto. Nhờ đó xuất hiện một sức điện động cảm ứng. Dây quấn roto đang kín mạch nên sức điện động sẽ tạo dòng điện ở trong các thanh dẫn của roto. Các thanh dẫn này nằm bên trong từ trường, tương tác với nhau. Mà tạo ra được lực điện từ đặt vào các thanh dẫn.

– Tổng hợp các lực ở trên tạo ra mô men quay đối với trục của roto quay cùng với chiều của từ trường. Khi motor hoạt động, tốc độ của roto (n) nhỏ hơn tốc độ đo được của từ trường (n1). Vì vậy rôto quay chậm lại cho nên chúng luôn nhỏ hơn n1. Giữa tốc độ của roto và tốc độ từ trường có độ sai lệch (hệ số trượt, ký hiệu S). Thường hệ số trượt vào khoảng từ 2% 10%.

Có thể bạn quan tâm: Bán pa lăng điện nhập khẩu Trung Quốc chất lượng cao, giá rẻ

Bán pa lăng điện nhập khẩu Trung Quốc 100% hàng chính hãng, chất lượng cao, giá rẻ

Ưu nhược điểm của động cơ điện 1 pha:

– Ưu điểm:

+ Khi hoạt đông, động cơ một pha ít tốn kém nhiên liệu hơn so với hầu hết các loại động cơ khác.

+ Yêu cầu bảo trì rất ít, ít phải sửa chữa, chúng dễ dàng để sử dụng.

+ Hầu hết các hỏng hóc từ động cơ điện 1 pha là do ứng dụng không phù hợp. Rất ít khi do lỗi sản xuất từ chính động cơ.

ưu nhược điểm của động cơ điện một pha
ưu nhược điểm của động cơ điện một pha

– Nhược điểm:

+ Động cơ một pha có cấu tạo đơn giản không có nghĩa là chúng hoàn hảo. Chúng có thể chạy chậm, quá nóng. Thậm chí không khởi động được.

+ Nếu bị giật, gặp sự cố với động cơ cần phải sửa chữa ngay lập tức.

Chủ đề xem thêm: Tổng kho máy tời xây dựng nhập khẩu Trung Quốc giá tốt

Tổng kho máy tời xây dựng nhập khẩu trực tiếp Trung Quốc giá tốt

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp tới các bạn một số thông tin cơ bản về động cơ điện 1 pha. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

  • TRƯỜNG PHÁT GROUP
  • Website: palangnhapkhau.com
  • Đ/C: Số 40 Lô BTLK1 – Khu ĐT Đại Thanh – Tả Thanh Oai – Thanh Trì – Hà Nội
  • Hotline: 0977.372.386 – 0989.840.236
  • Email: Maycongnghieptruongphat@gmail.com
  • Xin trân trọng cảm ơn !
  • Hãy đánh giá bài viết của chúng tôi:*****

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386