Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại máy nâng hạ

Ngày nay với sự phát triển của máy móc thì những quy tắc an toàn cần phải được đặt lên hàng đầu để tránh có những tổn thất về người và của nhất. Sau đây là những lưu ý khi sử dụng các thiết bị nâng hạ như pa lăng xích, pa lăng xích điện, pa lăng cáp điện

1. Các thiết bị nâng hạ có yêu cầu về an toàn, áp dụng quy định của nhà nước đều phải được đăng kí và kiểm định trước khi đi vào sử dụng.

2. Đơn vị sử dụng chỉ được phép sử dụng những thiết bị nâng có tình trạng kỹ thuật tốt, chắc chắn được đăng ký và còn thời hạn kiểm định. Nghiêm cấm không được phép sử dụng thiết bị nâng và các bộ phận mang tải chưa qua khám nghiệm và chưa được đăng ký sử dụng.

3. Chỉ được phép bố trí những người điều khiển thiết bị nâng đã được đào tạo và được cấp giấy chứng nhận. Đối với những người buộc móc tải, người điều khiển phải đánh tín hiệu phải là thợ chuyên nghiệp, hay là thợ nghề khác nhưng phải qua đào tạo.

4. Công nhân điều khiển thiết bị nâng phải nắm chắc đặc tính kỹ thuật, nắm được tính năng tác dụng của các bộ phận cơ cấu của thiết bị, nhân viên đồng thời nắm vững các yêu cầu về an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị.

5. Chỉ được phép sử dụng thiết bị nâng theo đúng tính năng, và đúng tác dụng và đặc tính kỹ thuật của thiết bị do nhà máy chế tạo quy định. Nghiêm cấm không cho phép nâng tải có khối lượng vượt trọng tải của thiết bị nâng.

6. Không cho phép sử dụng thiết bị nâng có cơ cấu nâng đựơc đóng mở bằng ly hợp ma sát hoặc ly hợp vấu để nâng hạ và di chuyển người, hoặc là kim loại lỏng, hoặc vật liệu nổ…

7. Chỉ được phép chuyển tải bằng thiết bị nâng qua nhà xưởng, hay là nhà ở hoặc chỗ có người khi có biện pháp đảm bảo an toàn riêng biệt loại trừ được khả năng gây sự cố và tai nạn lao động.

8. Chỉ được dùng hai hoặc nhiều thiết bị nâng để cùng nâng một tải trong các trường hợp đặc biệt và phải có giải pháp an toàn được tính toán và duyệt.

9. Tải phân bố lên mỗi thiết bị nâng không được lớn hơn trọng tải.

10. Trong giải pháp an toàn phải có sơ đồ buộc móc tải, phải có sơ đồ di chuyển tải và chỉ rõ trình tự thực hiện các thao tác, thực hiện yêu cầu về kích thước và vật liệu và công nghệ chế tạo các thiết bị phụ trợ để móc tải.


Tác giả: Palangnhapkhau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386