Dùng pa lăng xích hay ròng rọc đỡ tốn sức hơn?

Dùng pa lăng xích hay ròng rọc đỡ tốn sức hơn? Để nâng hay kéo vật nặng tới 5 tấn mà chỉ dùng sức người là điều rất khó khăn. Vì vậy người ta đã sáng chế ra ròng rọc và pa lăng xích. Vậy ròng rọc và pa lăng xích có điểm gì giống và khác nhau? Nên dùng ròng rọc hay pa lăng xích thì đỡ tốn sức hơn? Để giải đáp thắc này chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Đặc điểm của pa lăng xích và ròng rọc

1. Ròng rọc

Dùng pa lăng xích hay ròng rọc đỡ tốn sức hơn? Ròng rọc có 3 loại: ròng rọc cố định, ròng rọc động.

– Khi dùng ròng rọc cố định có tác dụng làm thay đổi hướng lực kéo.

– Ròng rọc động làm giảm lực kéo vật và thay đổi hướng của lực tác dụng.

Dùng pa lăng xích hay ròng rọc đỡ tốn sức hơn?
Dùng pa lăng xích hay ròng rọc đỡ tốn sức hơn?

2. Pa lăng xích

Dùng pa lăng xích hay ròng rọc đỡ tốn sức hơn?

Pa lăng xích nâng hạ vật độc lập dựa vào sức người làm động lực để kéo vật lên cao. Hoặc kéo theo phương ngang và có thể neo giữ vật tạm thời. Dùng pa lăng xích có tác dụng làm thay đổi hướng của lực kéo và làm giảm lực kéo vật.

So sánh ưu- nhược điểm của ròng rọc và pa lăng xích

Ưu điểm

– Ròng rọc có kết cấu nhỏ gọn, có thể kéo vật lên cao dễ dàng hơn. Khi chỉ dùng sức người, giúp kéo vật lên cao với 1 lực nhỏ hơn trọng lực của vật.
Ròng rọc cố định làm thay đổi hướng của vật còn ròng rọc động được lợi về lực hơn. Giá thành của ròng rọc thấp.

– Pa lăng xích giúp kéo vật nặng tới 5tấn lên độ cao trên 3m. Mà không cần nhiều nhân lực, có kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên rất dễ sử dụng. Dùng pa lăng xích có thể kéo vật với tốc độ rất nhanh. Hơn nữa do được chế tạo từ vật liệu như sắt, thép nguyên chất có khả năng chịu nhiệt cao, dẻo dai. Được sử dụng rộng dãi ở nhiều nơi như các công trình xây dựng . Và chịu được va đập lớn nên rất bền và an toàn. Không những thế pa lăng xích còn được tráng lớp chống mòn. Giúp tăng tuổi thọ dù trong điều kiện khắc nghiệt.

Nhược điểm

– Ròng rọc cố định chỉ kéo được vật nhẹ vì không làm giảm bớt trọng lực của vật nhiều. Ròng rọc động tuy làm giảm trọng lực vật nhưng không được lợi về chiều. Khi dùng ròng rọc kéo vật nặng 5 tấn. Ta phải dùng một hệ thống ròng rọc dài và 1 sợi dây thật chắc với 5 puly chuyển hướng trong 1 không gian rộng. Và cần 2-3 người kéo khiến tốn kém chi phí, không gian và nhân lực.

Ròng rọc tuy có cấu tạo đơn giản nhưng ròng rọc không được an toàn và bền lâu. Do sử dụng dây để kéo nên dễ bị đứt dây và dây có thể bị trượt khỏi rãnh kéo. Ngoài ra ròng rọc chỉ có thể kéo được vật không nặng tới 20 tấn. Và khi kéo vật nặng bằng ròng rọc phải dùng nhiều người kéo.

– Pa lăng xích có giá cả cao hơn ròng rọc nên khi bị hỏng sẽ tốn chi phí sửa chữa hơn ròng rọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386