Máy tời kéo mặt đất và hướng dẫn sử dụng dây cáp

Máy tời kéo mặt đất và hướng dẫn sử dụng dây cáp:

Máy tời kéo mặt đất và hướng dẫn sử dụng dây cáp – Trong công nghiệp hiện nay máy tời. Máy tời kéo mặt đất, pa lăng, … đã không còn quá xa lạ. Mà nó được áp dụng rất rộng dãi trở thành những công cụ cần thiết, không thể thiếu trong sản xuất.

Máy tời mặt đất là một trong những máy nâng hạ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Với sức nâng từ 500kg đến 50 tấn việc chọn lựa một sản phẩm chất lượng và an toàn là hết sức cần thiết.

Trong một sản phẩm Máy tời kéo có bộ phận dây cáp là bộ phân quyết định chiều cao nâng hạ của sản phẩm và cũng là bộ phận chịu tải lớn nhất. Nên phải sử dụng cáp có độ bền cao. Phù hợp vứi tải trọng nâng và tang cuốn của tời thì mới đảm bảo an toàn. Vậy Chọn cáp cho máy tời kéo mặt đất sao cho phù hợp chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây.

Cáp sử dụng cho máy tời kéo mặt đất có mấy loại?

– Có 2 loại cáp có thể sử dụng được cho tời kéo mặt đất, tời điện là cáp lõi thép hoặc lõi đay. Trong đó cáp thép ngày nay thường được sử dụng cho các loại tời, palang, cầu trục (hay còn gọi là palang cap dien).

– Mỗi loại được chia ra 3 loại nhỏ là loại 6×19; 6×36 và 6×37. Thông số đó là số lượng sợi cáp để bện nên 1 sợi dây cáp hoàn chỉnh. VD với thông số 6×37 thì cáp có 6 bối và trong mỗi bối cáp đó có 37 sợi cáp nhỏ không bao gồm phần lõi của cáp thép hoặc lõi đay.

– Chọn cáp cho máy tời kéo mặt đất sao cho phù hợp với tải trọng vật cần nâng thì nhà sản xuất sẽ dựa vào chất lượng cáp thép và lực kéo đứt của mỗi loại cáp thép để tính toán và lựa chọn. Trong catalogue của mỗi loại cáp thép được nhà sản xuất đều ghi rõ thông số cường độ cáp (lực kéo đứt cáp) ví dụ 1450, 1550, 1770, 1950 N/mm2 đây chính là lực kéo đứt được tính trên đơn vị 1mm2.

– Vậy cáp có lực kéo đứt càng lớn thì độ chịu tải càng cao. Với mỗi kích thước cáp thì đều có lực kéo đứt tương đương. Thông thường dùng cho palang, cẩu trục thường dùng loại cáp 6×36 or 6×37 lực kéo lớn nhất 1770 N/mm2.

 

 Cách chọn cáp cho máy tời kéo mặt đất phù hợp nhất:

– Việc chọn dây cáo cho máy tời kéo mặt đất phải dựa vào độ an toàn theo tiêu chuẩn. Thông thường độ an toàn được tính từ 5,5 trở lên đối với mục đích sử dụng nâng hàng hóa và từ 10 trở lên đối với việc nâng người. Ví dụ để nâng sản phẩm có tải trọng là 36,6 tấn thì phải chọn cáp có lực kéo đứt phải đạt từ 1380 tấn trở lên. Khi tải trọng quá lớn thì chúng ta phải tăng số nhánh cáp lên để giảm kích thước cáp.

– Cáp thép chống xoắn là loại cáp được bện theo 2 chiều. Lõi được bện theo chiều trái thì các bối cáp bên ngoài được bện theo chiều phải. Cáp chống xoắn dùng cho nâng hạ thường được sử dụng là loại 19×7 hoặc 35×7 dùng cho cẩu tháp hoặc tời kéo, tời nâng có chiều dài cáp lớn.

– Một chú ý quan trọng nữa là khi bạn có nhu cầu sử dụng chiều cao nâng hạ lớn. (Tức là chiều dài cáp lớn) thì phải chú ý đến khả năng cuốn cáp của tang cuốn. Nếu muốn cuốn dài hơn thì phải giảm tiết diện cáp hoặc cuốn ngắn thì có thể sử dụng cáp có tiết diện dài lơn.

Máy tời kéo mặt đất và hướng dẫn sử dụng dây cáp

Thông số cáp

Tải trọng nâng

D10

Tời 1 tấn

D12

Tời 1,6 tấn

D13

Tời 2 tấn

D16

Tời 3 tấn

D20

Tời 5 tấn

D26

Tời 8 tấn

D30

Tời 10 tấn

 

Để nhận được tư vấn nhiều hơn về cách chọn cáp cho máy tời kéo mặt đất. Quý khách hãy liên hệ đến trung tâm hỗ trợ của Trường Phát Group theo số Hotline 24/7: 09 77 372 386 – 09 17 372 386 để được tư vấn tốt nhất. Qúy khách có thể truy cập xem thêm về máy tời, giá máy tời trực tiếp tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386