Nguyên nhân nào khiến xích đĩa của pa lăng bị hỏng?

Nguyên nhân nào khiến xích đĩa của pa lăng bị hỏng? Tại Việt Nam, pa lăng xích được sử dụng khá rộng rãi trong các kho hàng, công trình xây dựng,…Pa lăng xích gồm 2 loại là pa lăng xích kéo tay và pa lăng xích lắc tay. Đặc điểm chung về cấu tạo của 2 loại pa lăng này là đều có một bộ phận truyền động. Là xích đĩa hay còn gọi là bánh răng.

Nguyên nhân nào khiến xích đĩa của pa lăng bị hỏng?
Nguyên nhân nào khiến xích đĩa của pa lăng bị hỏng?

Xích đĩa ( bánh răng ) là gì?

Xích đĩa là bộ phận có chứa năng giống như puly ròng rọc. Có vai trò truyền động xích khi kéo và là bộ phận trợ lực. Giúp người kéo nhẹ nhàng hơn.
Theo thời gian bộ phận xích đĩa sẽ bị hỏng, vậy nguyên nhân nào gây hỏng xích đĩa?

Nguyên nhân gây hỏng xích đĩa

1. Bánh đĩa xích của pa lăng xích bị mòn nhanh

Khi bánh đĩa xích của pa lăng không được bôi trơn tốt. Là nguyên nhân khiến bánh đĩa pa lăng xích mòn nhanh. Bộ truyền dẫn của pa lăng xích thường hở. Vì vậy trong khi sử dụng không được che chắn tốt sẽ khiến bụi bẩn lọt vào giữa 2 mặt ăn khớp lâu dần khiến đĩa xích bị mòn. Ngoài ra, tác động của môi trường xung quanh cũng khiến cho đĩa xích bị mài mòn. Khiến độ ăn khớp giảm và gây ra tiếng ồn ào.
Nguyên nhân hỏng hóng này của xích đĩa phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nên vẫn chưa có cách xác định độ mòn và tính toán độ mòn. Tuy nhiên chúng ta có thể kiểm tra độ mòn của xích đĩa. Bằng cách kiểm tra sự ăn khớp của 2 bánh răng với bột màu. Nếu bánh răng vượt giới hạn mòn thì phải tiến hành sửa chữa. Chứ không thể sử dụng tiếp.
Để xích đĩa giảm độ mòn, rắn chắc và độ nhẵn của bề mặt răng. Chúng ta phải che chắn và dùng dầu mỡ bôi trơn cho xích đĩa.

2. Bánh xích đĩa bị mẻ và gãy răng

Khi bạn mua phải pa lăng xích kém chất lượng thường xảy ra sự cố khi sử dụng được một thời gian ngắn như: Bánh đĩa xích bị mẻ hoặc gãy răng. Khiến bộ phận truyền động mất khả năng làm việc và phá hỏng các chi tiết, bộ phận khác.

Nguyên nhân gây gãy bánh răng
– Do quá tải hay do sự ăn khớp giữa các bánh răng quá đột ngột.
– Do răng phải chịu quá tải khi làm việc hoặc răng bị vấp vào vật cứng trong khi đang hoạt động.
– Do cách lắp ráp và ché tạo không đúng, sự kết cấu của bộ truyền không hợp lý.
– Trong quá trình hoạt động có vật cứng lọt vào bánh răng gây mẻ răng.

3. Bề mặt làm việc của xích đĩa bị bong tróc, xước

Dạng hỏng hóc này thường xảy ra trên các bộ truyền kín. Do các bộ phận này ít được bôi trơn hoặc bôi trơn không đủ như bộ truyền hở. Thiếu dầu bôi trơn khiến các bánh răng bị ma sát khô làm bề mặt răng bị xước.

4. Răng của bánh đĩa xích bị dính

Lỗi này thường xảy ra ở các bô truyền chịu tải trọng lớn, vận tốc lớn, chỗ ăn khớp xó nhiệt độ cao, màng dầu bôi trơn bị phá vỡ,…Khiến cho các cặp bánh răng ăn khớp dính vào nhau.

Nguyên nhân nào khiến xích đĩa của pa lăng bị hỏng?
Nguyên nhân nào khiến xích đĩa của pa lăng bị hỏng?

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386