Cách sử dụng móc treo pa lăng an toàn

Cách sử dụng móc treo pa lăng an toàn. Pa lăng là thiết bị cần thiết để nâng hạ vật nặng ở các nhà máy, công trình xây dựng hay các bến cảng…Pa lăng có nhiều bộ phận như phanh, xích kéo, trục vít, móc treo…Trong đó móc treo là bộ phận chiụ lực chính và trực tiếp với vật kéo. Và cũng là bộ phận không thể thiếu trong tất cả các loại pa lăng như pa lăng xích, pa lăng cáp điện, pa lăng điện…

Móc treo pa lăng là gì?

Cách sử dụng móc treo pa lăng an toàn. Móc treo pa lăng có 2 loại: móc treo đơn và móc treo kép.

 

Cách sử dụng móc treo pa lăng an toàn
Cách sử dụng móc treo pa lăng an toàn

1. Móc treo đơn

Móc treo đơn là móc treo trên một nhánh dây dùng để nâng vật nhẹ dưới 5 tấn. Loại móc treo này có một đầu dây cáp đặt trong vòng lót luồn qua đuôi móc rồi sắp lại.

2. Móc treo kép

Móc treo trên một nhánh dây có cấu tạo vòng treo móc là hình tam giác. Có cạnh đáy dày hơn, ở giữa cạnh đáy được khoan một lỗ đứng. Mặt trên lỗ có dạng hình cầu, móc được cố định trong vòng treo nhờ đai ốc. Và đệm mà bề mặt dưới của đệm này có dạng hình cầu. Vì vậy móc có thể lựa chọn phương thẳng đứng khi kéo vật và không xuất hiện mô men uốn ở đuôi móc.

Vật được nâng lên bằng nhiều nhánh dây vì vậy trong một khung móc thường có nhiều dòng dọc. Số lượng dòng dọc trong khung móc dựa vào bội suất cuả Pa lăng. Người ta có thể lựa chọn khung móc dài hoặc khung móc ngắn tùy theo phương pháp lắp đặt.

Sử dụng móc treo an toàn bằng cách nào?

– Móc treo palăng điện và mối buộc trọng tải phải chắc chắn, không bị xê dịch khi chịu tải. Khi nâng vật lên vị trí 100m phải ngừng lại để kiểm rồi tra an toàn mới nâng tiếp.

– Chỉ được kéo đúng tải trọng cho phép của palăng. Khi ngừng làm việc phải hạ xuống nếu như tải trọng đang ở vị trí treo.

– Nếu cùng một lúc sử dụng 2 pa lăng trở lên để nâng một tải trọng thì tốc độ nâng hạ của các pa lăng phải đều nhau.

– Không được đi lại hay làm việc phía dưới vật nâng.

-Để kiểm tra cụm móc treo dụng cụ pa lăng xích lắc tay, ta nên kiểm định những chi tiết như: móc, khung móc và vòng treo móc. Phải luôn đảm bảo các chi tiết này bền chắc khi bạn sử dụng pa lăng.

Ngoài ra, thường xuyên bảo dưỡng và thay thế các bộ phận này lúc thiết yếu là điều nên làm, nó sẽ góp phần giúp pa lăng vận hành tốt hơn và không gây ra sự cố trong tiến trình nâng hạ vật nặng và hàng hóa.

Sử dụng pa lăng xích đúng cách nó sẽ là trợ thủ cực kỳ đắc lực cho công việc của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386