Quy chuẩn kiểm định Pa lăng xích, Pa lăng điện mà bạn cần biết

Quy chuẩn kiểm định Pa lăng xích, Pa lăng điện mà bạn cần biết. Trong các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ thì pa lăng là thiết bị giúp con người nâng hạ các vật nặng mà không cần tốn nhiều công sức và nhân lực. Tuy nhiên trong quá trình vận hành để bảo đảm an toàn cho pa lăng hoạt động ổn định thì hàng năm cần kiểm định pa lăng để tránh những nguy cơ dẫn đến gây tai nạn lao động.

Quy chuẩn kiểm định Pa lăng xích, Pa lăng điện mà bạn cần biết. Pa lăng là một loại thiết bị đảm bảo các thao tác nâng-hạ-di chuyển hàng hóa trong nhà xưởng. Các công trình xây dựng, bãi tập kết,.. Nó rất tiện dụng và có hiệu quả cao trong quá trình bốc xếp hàng hóa, với sức nâng từ 500kg đến 500 tấn. Vận hành chủ yếu bằng các động cơ điện nên được dùng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất công nghiệp.

 

Quy chuẩn kiểm định Pa lăng xích, Pa lăng điện mà bạn cần biết
Quy chuẩn kiểm định Pa lăng xích, Pa lăng điện mà bạn cần biết

Theo quy định Pa lăng điện; Pa lăng kéo tay có tải trọng từ 1.000kg trở lên thuộc danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thiết bị và lao động. Vì vậy, mọi đơn vị, tổ chức có sử dụng thiết bị nâng này cần phải kiểm định theo định kỳ.

Có 2 loại Pa lăng cần kiểm định là: là Pa lăng xích và Pa lăng điện.

Kiểm định Pa lăng xích

Pa lăng xích là thiết bị nâng độc lập dùng sức người làm nguồn động lực, dùng để kéo vật lên cao hoặc theo phương ngang, sau khi kéo căng có thể neo giữ vật tạm thời.

Nguyên lý hoạt động của Pa lăng:

Khi kéo xích vô tận 8, xích này sẽ dẫn động quay đĩa xích 6 và làm quay trục vít 7, qua bộ truyền trục vít – bánh vít (7, 4) đĩa xích 3 được dẫn động quay theo. Trường hợp đĩa xích 3 được dẫn động quay ngược chiều kim đồng hồ, vật sẽ được kéo lên. Nếu dẫn động đĩa xích 3 quay theo chiều ngược lại, vật sẽ được hạ xuống.

Truyền động trục vít – bánh vít trong pa lăng có khả năng tự hãm giữ vật ở độ cao nào đó. Để tăng tính an toàn người ta thiết kế có phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời 2.

kiểm định pa lăng xích

Palăng xích kiểu dùng truyền động trục vít –bánh vít:

1. Xích tải;

2. Phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời;

3. Đĩa xích kéo;

4. Bánh vít;

5. Móc treo palăng;

6. Đĩa xích dẫn động;

7. Trục vít;

8. Xích dẫn vô tận;

9 Móc treo vật

Kiểm định Pa lăng điện

Pa lăng điện là một tời điện có kết cấu gọn, các bộ phận động cơ điện, hộp giảm tốc. Và tang tời được bố trí thẳng hàng với tang tời ở giữa. Loại máy này thường được treo trên cao để nâng vật. Và có thể có cơ cấu di chuyển trên một ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép I đặt trên cao.

Pa lăng điện được có thể sử dụng độc lập để kéo vật hoặc dùng làm cơ cấu nâng của cần trục thiếu nhi, cầu trục.

kiểm định pa lăng điện

Khi tiến hành kiểm định pa lăng thông thường ta theo các quy trình sau:

– Tiến hành kiểm tra bên ngoài, kiểm tra bên trong

– Tiến hành thử tải và vận hành thử

– Kiểm tra cáp treo xem có dấu hiệu bất thường

– Đối với Pa lăng điện thì tiến hành kiểm tra động cơ…

 

Quy chuẩn kiểm định Pa lăng xích, Pa lăng điện mà bạn cần biết
Quy chuẩn kiểm định Pa lăng xích, Pa lăng điện mà bạn cần biết

Quy trình kiểm định Pa lăng

– Kiểm tra bên ngoài rồi mới đến bên trong

– Thực hiện việc thử tải và vận hành thử

– Kiểm tra cáp treo xem có dấu hiệu gì bất thường không như mòn, đứt, …

– Kiểm tra động cơ máy đối với Pa lăng điện

Tiến hành kiểm định

Khi tiến hành kiểm định các thiết bị nâng như Pa lăng xích kéo tay, Pa lăng xích lắc tay, pa lăng cáp điện, Pa lăng xích điện… Cơ quan kiểm định phải tiến hành các công việc sau:

1. Kiểm tra bên ngoài

– Kiểm tra vị trí lắp đặt thiết bị, hệ thống điện, bảng hướng dẫn nội quy sử dụng. Hàng rào bảo vệ, mặt bằng, khoảng cách và các biện pháp an toàn. Các chướng ngại vật cần lưu ý trong suốt quá trình tiến hành kiểm định. Sự phù hợp của các bộ phận, chi tiết và thông số kỹ thuật của thiết bị so với hồ sơ, lý lịch.

– Xem xét lần lượt và toàn bộ các cơ cấu, bộ phận của thiết bị nâng. Đặc biệt chú trọng đến tình trạng các bộ phận

2. Kiểm tra kỹ thuật – Thử không tải.

Thử không tải các thiết bị pa lăng xích kéo tay, Pa lăng xích lắc tay, pa lăng cáp điện, Pa lăng xích điện chỉ được tiến hành sau khi kiểm tra bên ngoài đạt yêu cầu. Và phải tiến hành trình tự theo các bước sau:

Nhà cung cấp Pa lăng xích kéo tay, Pa lăng xích lắc tay, pa lăng cáp điện, Pa lăng xích điện

– Tiến hành thử không tải các cơ cấu và thiết bị (mục 4.3.2 TCVN 4244 – 2005), bao gồm: Tất cả các cơ cấu và trang bị điện, các thiết bị an toàn, phanh, hãm. Và các thiết bị điều khiển, chiếu sáng, tín hiệu, âm hiệu.

Nhà cung cấp Pa lăng xích kéo tay, Pa lăng xích lắc tay, pa lăng cáp điện, Pa lăng xích điện

 

 
3. Các chế độ thử tải – Phương pháp thử

Thử tải chỉ được tiến hành sau khi thử không tải đạt yêu cầu. Và phải tiến hành trình tự theo các bước sau:

Thử tải tĩnh

– Thử tải tĩnh thiết bị nâng phải tiến hành chất tải với tải trọng bằng 125% (mục 4.3.2 – TCVN 4244 – 2005) trọng tải thiết kế. Hoặc trọng tải do đơn vị sử dụng yêu cầu (trọng tải do đơn vị sử dụng yêu cầu phải nhỏ hơn tải trọng thiết kế). Và phải phù hợp với chất lượng thực tế của thiết bị.

– Thử tải tĩnh thiết bị nâng căn cứ vào loại thiết bị. Và được thực hiện theo mục 4.3.2 – TCVN 4244 – 2005.

– Thử tải tĩnh được coi là đạt yêu cầu nếu trong 10 phút treo tải, tải không trôi. Sau khi hạ tải xuống, các cơ cấu và bộ phận của thiết bị không có vết nứt, không có biến dạng dư. Hoặc các hư hỏng khác (mục 4.3.2 – TCVN 4244 -2005).

Trường Phát tự hào là nhà cung cấp Pa lăng xích kéo tay, Pa lăng xích lắc tay, pa lăng cáp điện, Pa lăng xích điện, tời điện, … chính hãng chất lượng số 1 Việt Nam. Với chế độ bảo hàng bảo trì và hỗ trợ sau bán hàng cực tốt. Sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386