Thông số chi tiết về Pa lăng cáp điện

Được sử dụng khá phổ biến ngày nay đó là Pa lăng cáp điện nó là một hệ thống ròng rọc cố định và di động được liên kết với nhau thông qua dây cáp với mục đích làm tăng lực hoặc tăng lợi ích tốc. Năng lượng chủ yếu của pa lăng cáp điện là nguồn điện, Pa lăng xích được sử dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng trong các kho hàng hóa quy mô vừa và nhỏ, dùng trong các nhà máy xí nghiệp cơ khí, có thể cả trong các khu dân cư…

Hầu hết các loại pa lăng cáp điện đề có các thông số cơ bản gồm có bội suất, gồm có hiệu suất và lực căng cáp lớn nhất.

1. Bội suất của Pa lăng

Kí hiệu của bội suất pa lăng là a: nó thì được tính bằng số lần lực căng của cáp trong các nhánh dây vận tốc giảm đi so với trường hợp treo vật trực tiếp lên Pa lăng.

Tiếp theo bội suất của Pa lăng được tính dựa theo tùy từng loại Pa lăng, bài này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về pa lăng đơn và Pa lăng cáp. Đầu tiên là trong trường hợp là Pa lăng đơn, thì công thức tính bội suất suất của Pa lăng được tính bằng số nhánh dây để treo vật. Còn nếu là pa lăng kép thì ta có thể coi như là được ghép lại bởi 2 Pa lăng đơn, và với mỗi Pa lăng đơn chịu một nửa tải.

2. Hiệu suất của Pa lăng

Hiệu suất của pa lăng được kí hiệu là η0, hiệu suất được tính theo công thức:

a) Hiệu suất của Pa lăng η0 sẽ giảm đi nếu bội suất của Pa lăng tăng, vì thế khi chọn bội suất của Pa lăng phải cân nhắc đảm bảo cho lực căng dây đủ nhở mà không làm hiệu suất của Palang ở mức quá thấp. Mặt khác, bội suất tăng thì lượng cáp cuốn trên tang cuốn cũng tăng lên a lần làm cho kích thước tang tăng lên và tốc độ nâng vật cũng giảm đi a lần.

b) Công thức tính hiệu suất trên áp dụng với Pa lang đơn, còn đối với Pa lăng cáp việc tính toán được thực hiện với tải trọng bằng Q/2 và bội suất bằng a/2.

3. Lực căng cáp lớn nhất

Trong trường hợp khi vật nâng được treo tĩnh, thì. lực căng của các nhánh dây là tương đương và bằng Q/a. trong trường hợp vật nâng được kéo di chuyển lên trên thì lực căng của các nhánh dây sẽ có sự khác biệt.

Còn một trường hợp, đó là Pa lăng còn có một bộ phận khá quan trọng nữa đó là tang cuốn cáp nó có công dụng di chuyển vật nâng. Hầu hết tang thường có thiết kế hình trụ, hoặc là hình nón hoặc đường kính thay đổi. Tùy theo kết cấu tang có thể được cắt rãnh hoặc không tùy thuộc vào từng loại Pa lăng.Chúng ta chỉ có thể cuốn một lớp cáp đối với tang cắt rãnh và nhiều lớp cáp đối với tang trơn. Với trường hợp là tang cuốn cáp được chế tạo bằng phương pháp đúc gang xám hoặc thép, vật liệu hàn từ thép tấm cuốn với may ơ. Kết cấu của tang cuốn thường được lắp trên trục tang bằng ổ lăn, theo đó tang có thể được truyền chuyển động quay trực tiếp hoặc qua trục tang, hầu hết chuyển động được truyền qua bánh răng hoặc khớp răng đặc biệt. Hầu hết các thông số cơ bản của tang cuốn gồm có đường kính, và có chiều dài và bề dày thành tang.

Tag: Thông tin về sản phẩm Pa lăng xích điện Hitachi 2 tấn 6 m, Định nghĩa kinh điển về pa lăng và 3 loại pa lăng được ưa chuộng nhất Việt Nam hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386