Đánh giá và bảo dưỡng palăng xích

Các quy trình đánh giá và bảo dưỡng pa lăng xích hiện nay.

Như chúng ta đã biết pa lăng là thiết bị không còn xa lạ với người tiêu dùng bởi ứng dụng vô cùng tiện lợi của chúng trong cuộc sống hàng ngày mà nó mang lại cho chúng ta.Ngoài thị trường hiện nay pa lăng có nhiều loại như pa lăng xích,pa lăng cáp,pa lăng xích kéo tay,pa lăng xích điện.Chiếc pa lăng trong cuộc sống đã giúp giảm thiểu sức lao động và hạn chế tai nạn lao động trong thi công và làm việc.Với bất kỳ thiết bị nào,thi sau một thời gian sử dụng đều sẽ xảy ra những sự cố hỏng hóng nặng nhẹ tùy vào tần suất của công việc.Chính vì vậy việc bảo dưỡng định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn lao động đồng thời để thiết bị luôn mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng ,càng bảo hành thành xuyên và đúng chu kỳ thì thiết bị càng hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước đánh giá và kiểm tra các chi tiết của pa lăng giúp các bạn có thể dễ dàng tự bảo dưỡng thiết bị của mình tại bất cứ đâu.

1.Với Cáp điện.

Khi sử dụng một thời gian lâu pa lăng cáp điện cần chú ý khi thay thế cáp,các loại cáp sử dụng phải đúng thông số kỹ thuật với thiết kế ban đầu và với yêu cầu kỹ thuật.Cáp không bị nổ và bị mòn hay bị đứt hoặc han gỉ.
Bảo dưỡng cáp bằng cách như sau:các bạn tra thêm dầu mỡ vào cáp,rồi kiểm tra tình trạng xếp cáp trên tang và kiểm tra thường xuyên tình trạng hao mòn của cáp để có biện pháp khắc phục cáp.

2.Với Móc.

Độ mòn tối đa của móc không được vượt quá 10% kích thước ban đầu của nó nếu vượt quá bạn phải ngừng sử dụng và thay thế ngay,móc không rạn nứt hay biến dạng, nếu có xuất hiện vết nứt thì phải được thay thế ngay để đảm bảo an toàn trong công việc của bạn khi bạn sử dụng.
3.Với Cụm bánh xe đây là chi tiết khá quan trọng của pa lăng.
Bạn hẫy kiểm tra tình trạng vỡ,các nứt,độ mòn của bánh xe,cả đường kính bánh xe tiếp xúc với ray không bị mòn quá 5mm,và để đảm bảo an toàn khi sử dụng thì tình trạng trên đây không dược xảy ra.Các bạn nên chú ý tra dầu mỡ vào trục bánh xe thuyền xuyên để bánh xe được vận hành trơn chu.

4.Với Cụm puli

Đường kính tiếp xúc của bánh xe với ray có độ mòn không quá 5mm và không quá 1.5mm ở thành puli,Cụm Puli phải đảm bảo không bị vỡ,hay mòn hoặc rạn nứt.
Tra mỡ vào các ổ trụ của Puli và chú ý kiểm tra tình trạng rạn nứt trước khi sử dụng để đảm an toàn khi sử dụng.

5.Với Đường ray

Độ nghiêng của đường ray không quá 0.003, trụ chắn giữa hai đầu phải chắc chắn và ray k được móc méo hoặc gãy.

 

Pa lăng xích kéo tay, pa lang xich keo tay
6.Với Phanh hãm

Bề mặt phanh và bánh phanh nhẵn,các bạn kiểm tra phanh không rạn nứt quá 1mm,và má phanh không bị mòn,còn lò xo phải đảm bảo không bị gỉ hoặc đứt gãy.bạn không để bụ bẩn,hoặc dầu mỡ bám trên mặt phanh kiến phanh chở nên trơn trượt không ăn.

7.Với Thiết bị điện

Kiểm tra điểm tiếp xúc của công tắc,hay rơ le. Nếu thấy bị bám bẩn thì cần làm sạch và kiểm tra các đường dây điện có bị đứt ,hở hay rò rỉ hay không.
Kiểm tra tra dầu mỡ cho động cơ thường xuyên theo chu kỳ .
Kiểm tra bu long,các ốc vít,và các mối hàn phải chắc chắn và được bọc cách điện nếu cần.
Động cơ phải luôn được cách điện,để đảm bảo điện trở tối thiểu 0.5 MΩ
Trên đây là những chú ý để các bạn có thể tự kiểm tra và bảo dưỡng pa lăng.Với việc bạn bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp pa lăng hoạt động tốt hơn,giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386