Nên dùng pa lăng nào để nâng vật nặng cùng khối lượng?

Nên dùng pa lăng nào để nâng vật nặng cùng khối lượng? Pa lăng có tác dụng nâng vật nặng nên được sử dụng rộng rãi. Có nhiều loại pa lăng như pa lăng cáp điện, pa lăng xích điện, pa lăng xích kéo tay. Trong đó mỗi loại pa lăng đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Vậy, để nâng cùng một vật nặng thì nên chọn loại pa lăng nào sẽ tốt hơn?

Nên dùng pa lăng nào để nâng vật nặng cùng khối lượng? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng loại pa lăng trên.

1. Pa lăng xích kéo tay

 

 

 

Đây là loại pa lăng được kéo bằng sợi xích nhỏ ở đầu vào qua hệ thống puly truyền lực. Nhằm tăng lực kéo ở đầu ra. Loại pa lăng này có kết cấu và hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Dây xích của loại pa lăng này được làm bằng hợp kim rất cứng. Có hệ thống dẫn động bằng tay. Khi kéo dây xích sẽ làm đĩa xích quay nâng vật nặng lên.
Pa lăng xích kéo tay thường được dùng để nâng hạ. Và lắp ráp phụ kiện nếu khối lượng công việc nhỏ.

Công cụ pa lăng xích kéo tay được thiết kế chốt đôi. Được trang bị hệ thống phanh tích hợp chốt ké. Giúp tăng tính an toàn cho người dùng khi kéo hàng hóa nặng tới 20 tấn. Ngoài ra móc treo của pa lăng được làm bằng hợp kim thép. Hàng hóa có thể xoay 360 độ quanh móc treo giúp kéo vật nặng dễ dàng hơn. Và kéo căng một cách từ từ giúp tăng độ an toàn cho người sử dụng.

2. Pa lăng xích điện

Nên dùng pa lăng nào để nâng vật nặng cùng khối lượng?
Nên dùng pa lăng nào để nâng vật nặng cùng khối lượng?

Đây là loại pa lăng cuốn nhả vật bằng xích thông qua hệ thống truyền lực bằng động cơ điện. Và hộp giảm tốc, puly dạng bánh xích. Có tác dụng kẹp chặt sợi xích theo một chiều nhất định cuốn và nhả xích vào một túi đựng xích. Pa lăng xích điện có trọng lượng nhẹ với kết cấu nhỏ gọn, vận tốc nâng nhỏ. Và chỉ dùng cho vật có khối lượng nhỏ từ 0,5-5 tấn.

Pa lăng xích điện có nhiều tốc độ nâng hạ cho bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn nâng vật dễ vỡ thì nên lựa chọn tốc độ nâng khoảng từ 2,3-4,8m/phút. Còn hàng hóa thường thì có thể chọn tốc độ nâng vật từ 6,9-9m/phút.

3. Pa lăng cáp điện

Nên dùng pa lăng nào để nâng vật nặng cùng khối lượng?
Nên dùng pa lăng nào để nâng vật nặng cùng khối lượng?

Pa lăng cáp điện là loại pa lăng phổ biến nhất hiện nay. Loại pa lăng này có thiết kế nhỏ gọn, các bộ phận đều là động cơ điện. Với dây tải trọng là dây cáp hoặc xích kéo. Pa lăng cáp điện di chuyển trên cánh dưới của dầm l hoặc trên một ray đặt trên cao để nâng hạ vật. Dùng điện năng làm động lực quay mô tơ khiến đĩa xích quay và nâng vật lên.

Pa lăng điện có thể dễ dàng di chuyển dọc theo dầm chữ L. Và có thể được lắp trên cầu trục. Hệ thống phanh của pa lăng cáp điện thường là phanh ma sát nhiều đĩa. Có thể kết hợp với phanh tự động.

Nguồn điện sử dụng cho pa lăng này là điện 3 pha. Vì luôn cần điện để hoạt động nên tính cơ động của pa lăng này không cao. Pa lăng cáp điện phải được lắp đặt cố định tại vị trí làm việc như nhà kho, nhà xưởng, nơi có nguồn điện để vận hành pa lăng.

 Hy vọng đọc xong bài viết này bạn sẽ có lựa chọn chính xác khi mua pa lăng cho mục đích sử dụng của mình.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386