Những lưu ý khi sử dụng các thiết bị nâng hạ

   Thiết bị nâng hạ là loại máy chủ yếu dùng để nâng vật nặng nhằm phụ vụ quá trình xây dựng,xếp dỡ,vận chuyển và lắp đặt.Là loại thiết bị công tác dùng để thay đổi vị trí tương đối vị trí của đối tượng công tác nhờ thiết bị mang trực tiếp như : móc treo hoặc thiết bj như gầu ngoạn,nam châm điện,bằng….

   Khi vận hành các thiết bị máy xây dựng,đặc biệt là các thiết bị nâng hạ,chúng ta nên chú trọng đến các yếu tố liên quan đến sự an toàn của người điều khiển,cũng như với những chi tiết,cơ bản cấu quan trọng.Thiết bị nâng hạ không giống như các thiết bị khác,nếu sảy ra sơ suất trong quá trình vận hành sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng bởi thiết bị hoạt động tử trên cao.

   Một số sản phẩm về thiết bị nâng hạ được dùng phổi biến như : pa lăng cáp điện,tời kéo mặt đất,pa lăng xích kéo tay,tời điện mini 1 pha…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại máy công nghiệp nâng hạ:

+Các thiết bị nâng hạ có yêu cầu về an toàn,theo quy định của nhà nước đầu phải địch đăng kí và kiểm định trước khi đi vào sử dụng.

+Đơn vị sử dụng chỉ được phép sử dụng những thiết bị nâng có tình trạng kỹ thuật tốt,đã đc đăng ký và còn thời hạn kiểm định.Không được sử dụng thiết bị nâng và các bọ phận mang tải chưa qua khám nghiệm và chưa được đăng ký sử dụng.

+Công nhân điều khiển thiết bị nâng hạ phải nắm chắc đặc tính kỹ thuật,tính năng tác dụng của các bộ phận cơ cấu của thiết bị,đồng thời nắm vững các yêu cầu về an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị.

+Chỉ được phép sử dụng thiết bị nâng hạ theo đúng tính năng,tác dụng và đặc tính năng tác dụng của các bộ phận cơ cấu của thiết bị do nhà máy chế tạo quy định.Không cho phép nâng tải có khối lượng vượt trọng tải của thiết bị nâng.

+Không cho phép sử dụng thiết bị nâng có cơ cấu nâng được đóng mở bằng ly hợp ma sát hoặc ly hợp ván để nang hạ và di chuyển người,kim loại lỏng,vật liệu nổ,chát độc,bình đụng khi nén hoặc chất lỏng nén.

+Chỉ được phép chuyển tải bằng thiết bị nâng qua nhà xưởng,nhà ở chỗ có người khi có biện pháp đảm bảo an toàn riêng biệt loại trừ được khả năng gây sự cố và tai nạn lao động.

+Chỉ được dừng hai hoặc nhiều thiết bị nâng để cùng nâng một tải trong các trường hợp đặc biệt và giải pháp an toàn được tính toán và duyệt.

+Tải phân bố lên mỗi thiết bị nâng không được lớn hơn trọng tải(pa lăng xích lắc tay)

+Trong giải pháp an toàn phải có đồ buộc móc tải,sơ đồ di chuyển tải lại và chỉ rõ trình tự thực hiện các thao tác ,yêu cầu về kích thước,vật liệu và công nghệ chế tạo các thiết bị phụ trợ để móc tải.

+Giao trách nhiệm cho người có kinh nghiệm về công tác nâng chuyển suốt quá trình nâng chuyển

+Trong giải pháp an toàn phải có sơ đồ buộc móc tải,sơ đồ di chuyển tải và chỉ rõ trình tự thực hiện các thao tác,yêu caauf vè kích thước,vật liệu và công nghệ chế tạo các thiết bị phụ trợ để móc tải.

+Giao trách nhiệm cho người có kinh nghiệm về công tác nâng chuyển chỉ huy suốt quá trình nâng chuyển.

+Trong quá trình sử dụng thiết bị nâng,không cho phép:

-Người lên,xuống thiết bị nâng khi thiết bị nâng đang hoạt động.

-Ngưới ở trong bán kính quay phần quay của cần trục.

-Người ở trong vùng hoạt động của thiết bị nâng mamg lại tải bằng nam châm,chân không hoặc gầu ngoạn.

-Nâng hạ và chuyển tải khi có người đứng trên tải.

-Nâng tải bị vùi dưới đất ,bị các vật khác đè lên bị liên kết bằng bu lông hoặc bê tông với các vật khác.

-Dùng thiết bị nâng để lấy cáp hoặc xích buộc tải đang bị vật đè lên.

-Đưa tải qua lỗ cửa sổ hoặc ban công khi không có sàn nhận tải.

-Chuyển hướng chuyển động của cơ cấu chưa ngừng hẳn.

    Trên đây là một số thống tin cần lưu ý thiết bị nâng hạ .Các dòng sản phẩm về thiết bị nâng hạ được cung cấp bởi công ty cổ phần phát triển máy công nghiệp Thăng Long luôn đạt chất lượng tốt nhất,là sản phẩm chính hãng được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386